Làm cách nào để thay đổi vận mệnh?


Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi làm cách nào để thay đổi vận mệnh?

 

Trong lịch sử, những câu chuyện về tích đức cải mệnh có nhiều không kể xiết. Cổ nhân giảng, làm điều thiện sẽ có điều thiện đáp lại, làm điều ác sẽ gặp phải điều ác, bất kể số mệnh đã an bài từ trước, vẫn có thể thay đổi được. Liệu niềm tin đó có phải chỉ là một lẽ sống, một ước vọng, hay thật sự là một đạo lý bất biến trong trời đất này?

Khâu Phổ là người huyện Quỳnh Sơn, Quỳnh Châu, Quảng Đông (nay là thành phố Quỳnh Sơn tỉnh Hải Nam), gia cảnh giàu có, thích làm việc thiện bố thí. Năm đó ông từng được thầy bói phán rằng: “Giàu nhưng không thọ, không con không cháu”.
Ông biết vậy cũng buồn, xong không hề nản lòng với những việc cứu người giúp đời, hành thiện bố thí.

Lúc cày bừa vụ xuân, dân nghèo không có hạt giống hoặc cây giống để trồng, Khâu Phổ hào phóng cho bọn họ đến vay mượn, đợi đến mùa thu hoạch, ông chỉ lấy lại đủ phần hạt giống đã cho vay, không tính lãi lời. Có người cố ý không trả, ông cũng không tính toán.

Có một năm xảy ra nạn đói, Khâu Phổ đã đóng góp hàng trăm thạch gạo để cứu dân đói và người trong thôn, nhưng nhiều nơi xác người chết đói vẫn chất đầy đường, Khâu Phổ bèn mua một mảnh đất hoang ở ngoại ô, lập nên một nghĩa địa tập thể, đồng thời bảo mọi người dọn dẹp xác người đã khuất, mai táng cẩn thận.
Có lẽ những điều thiện ông làm đã khiến số mệnh thay đổi, sau này Khâu Phổ vẫn sinh được một người con trai, tên là Khâu Truyền. Sau khi lấy vợ thì sinh được một người cháu, tên là Khâu Tuấn.
Con của ông là Khâu Truyền không may mất sớm, để lại cho ông đứa cháu nội là Khâu Tuấn, mọi người ai cũng thở dài và than trách ông trời không có mắt, phụ lòng người tốt. Khâu Phổ cũng rất đau đớn, nhưng biết rằng phước của mình được đến đó đã là tốt lắm rồi.

Khâu Phổ nói với mọi người: “Lúc ta còn nhỏ, gặp một vị thầy bói, ông ta phán rằng ta sống không thọ, không con không cháu. Sau đó, ta lại gặp một nhà chiêm tinh, ông ta sau khi xem bát tự của ta, nói ta đoản mệnh không có con, đừng nói đến việc có cháu.

Lời tiên tri và suy đoán của bọn họ đều giống hệt nhau, nên rất đáng tin cậy. Sau đó ta hành thiện tích phúc, nhờ thế mới cải biến được một phần số mệnh, vẫn có con có cháu. Giờ mặc dù ta đã mất đi con trai, xong mà còn có cháu, con trai đã mất, nhưng ta vẫn còn khoẻ mạnh, chẳng phải một nửa đã linh nghiệm đúng như số mệnh, một nửa không linh nghiệm do ta đã hành thiện cải số sao?

Gần đây có một vị thầy bói nhìn cốt cách của ta, nói rằng ta đã hoàn toàn lột xác rồi, không giống với trước kia chút nào, tương lai may mắn sẽ nhiều vô kể, hi vọng ta cố gắng hành thiện. Phúc đức mà ta tạo không ứng vào người con trai, mà ứng vào người cháu. Trước mắt mặc dù ta phải chịu nỗi buồn mất con, nhưng sau này sẽ có thể thoải mái tự tại. Ta muốn hỏi trời xanh, nhưng trời xanh cao quá, hỏi cũng không có tiếng trả lời, vì vậy ta chỉ tự biết hỏi lòng mình mà thôi!”.
Lại nói về cháu của ông, là Khâu Tuấn (1421-1495) tự Trọng Thâm, hiệu Thâm Am, từ nhỏ đã có tư chất thông minh hơn người, cần mẫn ham học.

Lúc niên thiếu sáng tác bài thơ “Ngũ chỉ sơn”, ngôn từ thâm thuý sâu sắc. Năm 17 tuổi thi Hương xếp vị trí đầu bảng, sau đó đỗ Tiến sĩ, từng đảm nhiệm chức Biên tu Hàn Lâm, Thi giảng, Thi giảng học sĩ, Đại học sĩ…
Sau đó Khâu Tuấn thi đỗ Giải Nguyên, vinh dự đỗ Tiến sĩ, vào Hàn Lâm. Vào triều Minh, ông được làm thầy dạy học của Thái tử, đại học sĩ Vũ Anh điện, trở thành nhất đại tông nho (nhà nho xuất sắc có đủ phẩm chất đạo đức, được mọi người tôn trọng).

Ông và Hải Đoan được tôn xưng là Hải Nam “Song bích”, là nhân vật lịch sử nổi tiếng mà người Hải Nam ai ai cũng biết.
Mọi người gọi ông là Quỳnh Sơn tiên sinh. Sau khi ông qua đời, triều đình sắc phong thành “Văn Trang”, nên còn gọi là Văn Trang tiên sinh.
Khi Khâu Tuấn thành danh, ông nội Khâu Phổ vẫn khoẻ mạnh, mọi người đều nói đây là một ví dụ điển hình cho việc tích thiện thay đổi vận mệnh.

(Theo “Lý luận và sự thực về nhân quả báo ứng”)

_____________________________ 

LÒNG NHÂN TỪ VÀ TƯỚNG MẠO.
By Nhóm Admin -26 Tháng Sáu, 201901647

Chuyện kể rằng có một ông thầy tướng rất nổi tiếng khắp vùng, khách tới xem đông lắm. Một hôm có một người bạn ở phương xa đến nói rằng:
– Tôi không tin về xem tướng!
Ông thầy tướng hỏi lại:
– Tại sao anh không tin?
Anh kia nói:
– Theo thầy nói chỉ có những người có tướng tốt như da trắng, tai to mặt lớn v.vv… Thì mới giàu có, hạnh phúc, con cháu mới thành đạt. Thế tại sao ở vùng quê kia có một tay địa chủ dáng người thì thấp bé, mắt lại lé, da lại đen… Mà tại sao mấy chục năm nay càng ngày càng giàu có. Vợ lại đảm đang, con cái học hành lại thi đỗ cao. Vậy là ngược lại với lời thầy nói.
Ông thầy không tin, nói:
– Anh đưa tôi đi tận nơi xem nhé !
Anh kia vui vẻ nhận lời.
Sau mấy giờ lặn lội, khoảng gần trưa, hai người đến một nơi đồng ruộng thẳng cánh cò bay, lúa chín vàng nặng trĩu bông, đang vào mùa gặt. Anh bạn chợt chỉ tay đến một khoảng cách hơi xa có mấy người đang lúi húi gặt lúa:
– Người địa chủ mà tôi nói kia kìa.
Hai người tiến lại gần. Sau hồi chào hỏi, tay bắt mặt mừng, người địa chủ mời cả hai về nhà. Mới đi được một đoạn ngắn, chợt người tá điền đi cạnh chỉ tay ra phía xa trên đường đi tới và nói với người địa chủ:
– Ông chủ ơi ! Ở đằng kia có mấy người đang gặt trộm lúa của đồng ta ! Để tôi đến bắt họ giải lên quan nhé ?
Nhưng người địa chủ ngăn lại và nói:
– Không được, năm nay đói kém, mất mùa, dân đói khổ mà ruộng nhà ta lại tốt, cứ để cho họ lấy một ít có sao đâu! Nhà ta có mất một ít thì vẫn thừa ăn, nhưng họ không có ít đó thì gia đình họ sẽ đói.
Nói xong, ông địa chủ quay lại nói với anh bạn và ông thầy:
– Chúng ta đi đường này tắt về nhà gần hơn, đừng để họ thấy chúng ta.
Người tá điền thì hậm hực, còn ông thầy tướng cúi đầu ngẫm nghĩ.
Đến nhà người địa chủ quả nhiên như anh bạn nói. Nhà cửa khang trang sạch sẽ. Vào đến sân, những tá điền đang làm việc đứng dậy lễ phép cúi chào rồi lại tiếp tục làm. Bước vào hiên nhà bà vợ có tướng phúc hậu đon đả chào hỏi. Ngay sau đó bốn người con đủ trai, gái từ trong buồng bước ra khoanh tay lễ phép cúi chào.
Vào đến trong nhà, ông thầy thấy ngay một bàn thờ đang nghi ngút khói hương. Trên cao sát tường là ba bức tranh thờ Đức Phật Tổ Như Lai, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát và Đức Thánh Mẫu Thiên Cung. Đặt trên bàn thờ là năm bát nhang đang tỏa khói hương thơm ngào ngạt, tàn nhang lộc xoắn suýt. Ông thầy tướng quay sang nói với người bạn:
– Bây giờ tôi đã hiểu ra nguyên nhân.

_________________________________ 

Phật Pháp vi diệu nhưng rộng lớn quá, khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu ?
Hoặc bạn đã tìm hiểu nhiều xong vẫn còn cảm thấy chưa nắm được những điểm mấu chốt để áp dụng là những điểm nào ?

Chính vì vậy, Quang Tử đã tóm gọn lại những bài viết mang tính then chốt, chứa đựng những giáo lý mang tính ứng dụng thực tế cao, được nhiều người quan tâm trong thời đại này, mà bất cứ người nào cũng cần nắm rõ, làm hành trang căn bản, để ứng dụng hóa giải mọi khổ đau của cuộc đời.

21 bài viết và video trong fanpage Facebook này, 21 chủ đề khác nhau, tuy chẳng là gì so với biển học mênh mông của Đạo Phật, xong hi vọng sẽ giúp bạn thỏa mãn khao khát tìm hiểu, nắm vững yếu chỉ then chốt. Hãy bấm vào link bên dưới và lần lượt khám phá từng bải viết.

21 BÀI HỌC THEN CHỐT
https://www.facebook.com/21-B%C3%A0i-H%E1%BB%8Dc-Then-Ch%E1%BB%91t-100788571857467/?modal=admin_todo_tour