FileZilla là gì? Cách cài và sử dụng để download dữ liệu giữa Server và Client?


Nhiều dân thiết kế website thường dùng FileZilla upload các file website lên hosting, server hoặc download về máy tính để chính sửa code? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách dùng FileZilla cho người mới bắt đầu nhá!

Bạn cần download phần mềm FileZilla Client để cài đặt. Phần cài đặt rất đơn giản vì bạn là dân IT hoặc đã biết dùng máy tinh tôi tin rằng bạn sẽ cài đặt được chỉ cần next và next, ok là xong!

Sau khi cài xong thì giao diện FileZilla Client sẽ ra như vậy nhé!

Những điểm bạn cần quan tâm là mục:

  • Host: bạn cần điền IP của server muốn kết nối
  • Username: tên đăng nhập mà bạn được cấp
  • Password: thông tin mật khẩu
  • Port: cổng kết nối của server (nếu không có cần liên hệ đơn vị cấp hosting để họ báo số port cụ thể vì tùy từng nơi mà số port khác nhau)

Sau khi bạn điền hết thông tin bạn bấm nút "Quickconnect" để truy cập vào host của website trên server. Nếu đã kết nối và thành công bạn sẽ thấy cửa sổ bên phải xuất hiện các folder chứa thông tin source code website của bạn và bên trái là folder trên máy của bạn

1. Download dữ liệu website về mấy

Đến bước này bạn có thể copy source code của bạn về máy bằng cách chọn tất cả và kéo thả vào folder bên tay trái nơi chứa dữ liệu của bạn.

2. Upload dữ liệu website lên server

Nếu bạn muốn upload dữ liệu lên bạn chỉ cần thao tác ngược lại là chọn các mục ở máy tính của bạn bên tay trái và kéo thả vào những folder bên tay phải là hoàng tất.

Lưu ý: đây là phần quản lý cao nhất của 1 website nếu bạn không rành code bạn cần liên hệ với đơn vị viết website hoặc người hiểu rõ về code để chỉnh sửa và upload lên server nhé! Vì thay đổi nhỏ của bạn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến website bạn đang chạy đấy!