XADO không phải là chất phụ gia

Phụ gia là chất cho bổ sung thêm vào nhớt để làm tăng tính năng  bôi trơn và giảm mài mòn ma sát của nhớt. Phụ gia được phát triển từ rất lâu, có nhiều lọai khác nhau và có mức độ tác dụng khác nhau.

I. Phụ gia là gì?

Phụ gia là chất cho bổ sung thêm vào nhớt để làm tăng tính năng  bôi trơn và giảm mài mòn ma sát của nhớt. Phụ gia được phát triển từ rất lâu, có nhiều lọai khác nhau và có mức độ tác dụng khác nhau.Hầu hết các phụ gia cần phải sử dụng thường xuyên, mỗi lần thay nhớt phải cho vào mới phát huy tốt tác dụng.

Mỡ nhớt bôi trơn bản thân nó có chức năng chính  là  bôi  trơn, làm kín khít khe hở lắp ghép, giảm mài mòn ma sát và làm mát.Ta lấy đông cơ đốt trong của ôtô, xe máy làm ví dụ. Bình thường chu kỳ thay nhớt bôi trơn cho động cơ đốt trong khỏang  sau  60-100  giờ  vận  hành  tương đương 2000 – 3000 km . Trong khỏang nửa thời gian đầu tính bôi trơn, chống mài mòn giữ được tốt. Sau đó do tác động của các qúa trình cơ lý hóa nhiệt sảy ra trong lúc vận hành  những tính chất  bôi trơn, chống mòn giảm dần và dẫn đến qúa trình mòn phá  hủy  bề  mặt  sảy  ra  và tăng dần. Khi có phụ gia sẽ giữ được tính năng chống mài mòn lâu hơn nhưng ở nửa sau chu kỳ sử dụng  nhớt  hiện  tượng  mòn  vẫn  sảy  ra.  Việc giảm dần tính chất cơ lý hoá của nhớt trong  qúa  trình  sử  dụng rất dễ xác định bằng các dụng cụ đo, có thể bằng cảm quan cũng nhận biết được. Chúng ta thường gặp các lọai phụ gia sau:

  -  Lọai phụ gia thông dụng nhất  là  các phụ gia tạo màng. Lọai này dễ sử dụng. Cần bổ xung mỗi  lần  thay nhớt hoặc sau một thời gian ngắn . Chúng tạo ra lớp màng bảo  vệ  trên bề mặt từ các phần tử kim lọai mềm ( đồng, kẽm, nhôm, thiếc ... ). Đa số các chi tiết cơ khí là kim lọai đen. Do đó lực liên kết giữa màng và lớp bề mặt chi tiết yếu. Màng dễ bị bong tróc cục bộ  do  tác dụng của phụ tải và ma sát. Giữa màng bảo vệ và  bề  mặt  chi tiết vẫn có sự phân lớp. Quá trình ăn mòn điện hóa có  thể  sảy ra ở vùng phân lớp.

  -  Lọai phụ gia tăng cường lực bám của mỡ  nhớt  với  bề  mặt ma sát. Lọai này có tác dụng làm  tăng  sự  liên  kết  màng bôi trơn với bề mặt. Để đạt hiệu qủa tốt thì phải lựa chọn phụ  gia thích hợp và duy trì mật  độ  phụ  gia  thường  xuyên  ổn  định trong nhớt. Nếu dùng mật độ  cao  qúa sẽ ảnh hưởng đến tính lưu động của nhớt và tính năng của máy móc.

  -  Lọai phụ gia cải thiện cơ lý tính bề mặt  ma  sát. Lọai  này không đa năng do tính phức tạp của các qúa trình sảy ra khi sử dụng, phải lựa chọn kỹ cho từng hệ ma sát cụ  thể, vật  liệu  làm chi tiết và phải duy trì mật độ ổn định trong nhớt.   

  -  Sử dụng phụ gia là  biện pháp bảo vệ bề mặt ma sát, hạn  chế  qúa trình mòn. Để phát huy hiệu qủa cần lựa chọn loại phụ gia  thích hợp và sử  dụng  thường  xuyên mỗi lần thay nhớt.

Giờ đây các nhà khoa học đã phát minh ra lớp vật  liệu  hóa  chất mới cho phép phục hồi sự hao mòn, tái tạo lại bề mặt ma sát. Tùy theo loại vật liệu hóa chất sử dụng có thể tạo ra lớp bề mặt mới có những  đặc  tính đặc biệt tốt. Đây là xu hướng mới, đang ở giai đoạn đầu của  sự  phát triển. Xado là một trong số các vật liệu mới này.  

II. Chất hồi sinh Xado-Revitalizant không phải là phụ gia

Xado là hoá chất để sửa chữa phục hồi hao mòn và bảo vệ chống mài mòn ma sát cho các chi tiết kim loại trong máy móc cơ khí. Khi sử dụng cũng cho chất Xado vào trong nhớt,  nên  dễ  nghĩ nó giống như các loại  phụ  gia. Nhưng  bản  chất  của  qúa  trình vận hành nó trong hệ  ma sát  theo nguyên lý hoàn toàn khác với phụ gia. Xado tác dụng lên cấu trúc tinh thể lớp bề mặt chi tiết khác với phụ gia tác dụng lên màng dầu bôi trơn. Sau khi sử  dụng chất Xado, trên bề mặt chi tiết tiếp súc  ma sát ngay tại  chỗ  trước đây bị  hao  mòn  được bồi  phủ  lên lớp gốm kim loại có tính chất cơ lý hoá hơn hẳn lớp kim loại cũ có tác dụng vừa bù đắp hao mòn vừa bảo  vệ chống mài mòn ma sát và chống ăn mòn rất cao làm thay đổi tính chất cơ lý hóa của bề mặt ma sát Ta chỉ cần dùng chất Xado trong giai đoạn sử lý phục hồi.Sau đó dùng mỡ nhớt không có chất Xado.

Khi giám định thành phần, Trung Tâm 3 cũng xác định rõ: chất Xado chứa các thành phần để tạo ra lớp gốm kim loại và không dùng Xado làm phụ gia dầu khoáng.

Không khó khăn lắm để nhận biết sự khác nhau giữa Xado và phụ gia, làm như sau :

  -   Khi xử lý xe máy bằng chất Xado hoàn tất, bạn  thay  nhớt  mới loại không có phụ gia. Bạn chạy xe thêm một thời gian nhiều ít tùy, bạn sẽ thấy xe mạnh và nếu đo các thông số kỹ thuật cũng sẽ thấy nó vẫn như lúc vừa phục hồi xong. Nó sẽ duy trì hiệu qủa tốt rất lâu

  -   Nếu cũng làm như vậy với phụ gia thì bạn sẽ thấy khác : khi nhớt không có phụ gia xe chạy yếu hơn so với khi có phụ gia. Khi  nhớt có phụ gia, đo thông số động cơ ở nửa đầu chu kỳ  sử  dụng  nhớt sẽ thấy nó cao hơn nửa chu kỳ sau. Phụ gia chỉ làm tăng khả năng chống mài mòn tạm thời khi có nó và lúc nó còn tác dụng.

 -   Xado-vietnam đã " Kiểm định độ bền chạy động cơ không nhớt " sau khi đã dùng Xado. Kết qủa: sau hàng giờ chạy động cơ vẫn hoàn toàn tốt. Không thể làm tương tự nếu dùng phụ gia vì sẽ dẫn đến phá hủy động cơ.

III. Tổng hợp sự khác nhau giữa chất Xado và phụ gia 

Đặc tính và kết qủa

                 Xado

       Phụ gia thông dụng

 Độ bền

 Tăng nhiều lên 2-3 lần

Tăng không nhiều

Chu kỳ hiệu lực sau một lần sử dụng 

 Dài ,đến 50.000 km và hơn 

 Ngắn  từ  2.000 đến 10.000 km

Phụ hồi hao mòn

 Phục hồi

 Không phục hồi hoặc phục hồi ít

Giảm tiếng ồn, độ rung

 Giảm nhiều

 Giảm 

Chống ăn mòn 

 Tốt

 Đạt

Chu kỳ phải sử dụng lại

 Sau 50.000 -70.000 km

 Sau mỗi , hoặc vài lần   thay nhớt

Tương thích với dầu mỡ

 Tương thích

  Phải lựa chọn kỹ

Hệ số ma sát

 Giảm đến 0,003

 Giảm đến 0,012

Phục hồi công suất động cơ đốt trong

 Tăng đến giá trị danh định và giữ được rất dài

 Tăng thêm ở giai đoạn đầu chu kỳ thay nhớt

Mức độ ảnh hưởng đến chi phí đảm bảo kỹ thuật

 Giảm chi phí sửa chữa, tiết kiệm thời gian,nhiên liệu nhanh bù lại chi phí dùng chất Xado

 Cần thêm chi phí  mua phụ gia

Sự tồn tại nhiều sản phẩm để giải quyết mục đích chống mài mòn ma sát là rất tốt cho người tiêu dùng. Khả năng lựa chọn sản phẩm theo sự hiểu biết , thói quen, sự tín nhiệm... sẽ rộng rãi hơn. Khách hàng là người quyết định.

Tham khảo thêm về Xado tại WIKIPEDIA:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/XADO
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Revitalizant

CÔNG NGHỆ XADO

Công nghệ Xado cho phép biến đổi cặp bề mặt tiếp xúc ma sát từ dạng kim lọai - kim lọai thông thường thành cặp tiếp xúc gốm kim lọai - gốm kim lọai ngay trong lúc máy móc đang vận hành,làm bù đắp hao mòn , bảo vệ vững chắc bề mặt chi tiết chống mài mòn và ăn mòn làm tăng độ bền lên 2-3 lần so với trước .

TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ ATOMIC METAL CONDITIONERS (AMC)

Sản phẩm Atomic Metal Conditioners (AMC) (tạm dịch là chất điều tiết kim loại) được thiết kế nhằm tạo ra lớp chống mài mòn và bảo vệ động cơ không bị quá tải thông qua việc tăng cường tính năng bôi trơn của dầu (bằng việc làm giảm hệ số ma sát giữa các cặp tiếp xúc kim loại – kim loại )

MỘT SỐ TƯ LIỆU THAM KHẢO VỀ XADO LÀ GÌ

chúng tôi đã cùng các cơ quan chức năng và khách hàng tiến hành nhiều cuộc kiểm chứng chất lượng của sản phẩm. Chúng tôi xin trích mốt số tư liệu để qúi bạn tham khảo. Dưới đây là danh mục tư liệu. 

GIỚI THIỆU MỘT ĐƠN VỊ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ XADO

Xí nghiệp Phú Lâm có mặt bằng nhà xưởng rộng rãi, xe cộ ra vào rất thuận tiện. Trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác sửa chữa tốt và đầy đủ. Đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật có trình độ cao và lành nghề. Chất lượng sửa chữa được khách hàng Tp. HCM

VÀI Ý KIẾN TƯ VẤN VỀ XADO

Khi đánh giá cần kết hợp ý kiến của Xado, chuyên gia loại máy cần xử lý, nhân viên kỹ thuật phụ trách vận hành máy. Tránh để lọt trạng thái hao mòn 100% trở lên ở chi tiết, bộ phận hay toàn máy.

DẦU NHỚT NGUYÊN TỬ XADO - XADO ATOMIC OIL

Sự phát minh ra nguyên lý " Hồi sinh - Revitalization " máy móc cơ khí bằng chất gốm kim loại Xado mở ra xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực sửa chữa cơ khí

Giới thiệu công nghệ gốm kim loại Xado

Công nghệ Xado của Tập Đoàn hoá chất Xado Ucraine là công nghệ mới nhằm đưa vật liệu gốm kim loại - metalceramic (cermet) ứng dụng rộng rãi cho mọi máy móc cơ khí,