CÔNG NGHỆ XADO

Công nghệ Xado cho phép biến đổi cặp bề mặt tiếp xúc ma sát từ dạng kim lọai - kim lọai thông thường thành cặp tiếp xúc gốm kim lọai - gốm kim lọai ngay trong lúc máy móc đang vận hành,làm bù đắp hao mòn , bảo vệ vững chắc bề mặt chi tiết chống mài mòn và ăn mòn làm tăng độ bền lên 2-3 lần so với trước .

Công nghệ Xado cho phép biến đổi cặp bề mặt tiếp xúc ma sát từ dạng kim lọai - kim lọai thông thường thành cặp tiếp xúc gốm kim lọai - gốm kim lọai ngay trong lúc máy móc đang vận hành,làm bù đắp hao mòn , bảo vệ vững chắc bề mặt chi tiết chống mài mòn và ăn mòn làm tăng độ bền lên 2-3 lần so với trước .

Ứng dụng công nghệ Xado là việc sử dụng các chất Revitalizant Xado. Thực hiện khá đơn giảm : ta cho chất hồi sinh Xado vào hệ thống nhớt bôi trơn hoặc dùng mỡ Xado thay cho mỡ cũ , tiếp tục vận hành sản xuất như bình thường. Sau vài chục phút hoặc vài trăm giờ chạy máy tùy theo loại máy và loại chất Xado sẽ hoàn tất việc tạo ra lớp gốm kim loại trên bề mặt chi tiết ma sát.

Công nghệ Xado là sự ứng dụng nguyên lý luyệm kim, nhiệt động học khuếch tán và ma sát học. Hóa chất Revitalizant Xado là nội dung chính của công nghệ và là bí quyết của Hãng.

Revitalizant Xado là tổ hợp nhiều khóang chất ở dạng hạt rất nhỏ 5 micromet, chất kích hoạt năng lượng đặc biệt ( unique energy activator ) và các chất xúc tác.

Khi máy móc đang vận hành và có chất Revitalizant Xado ở trong vùng giữa hai bề mặt kim loại tiếp súc ma sát sẽ xảy ra một loạt các qúa trình cơ lý hóa phức tạp tạo ra lớp gốm kim lọai bồi phủ lên cả hai bề mặt chi tiết tại chỗ có ma sát. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong http://www.xado.com/ . Ở đây chỉ giới thiệu tóm tắt qúa trình tạo thành lớp gốm kim loại. Vấn đề được xem xét ở cấp cấu trúc tế vi :

- Bề mặt của cặp chi tiết súc ma sát có các vi đỉnh lồi và chỗ lõm, chúng được bôi trơn bằng nhớt. Trong nhớt có các hạt kim loại vốn bị bong tróc ra khỏi bề mặt chi tiết và cặn bẩn sinh ra do nhớt bị đốt cháy hoặc biến chất trong lúc vận hành.Ta cho chất Revitalizant Xado vào trong hệ thống nhớt bôi trơn của máy móc cần phục hồi. Cho máy móc vận hành. Các phần tử chất Xado đi theo nhớt đến vùng giữa hai bề mặt tiếp súc ma sát. (Xem hình 3)
- Nếu máy móc không vận hành, không có ma sát thì không có hiện tượng gì xảy ra.

Nhớt
Cặn
Các hạt kim lọai
Các phần tử Xado

- Khi cho máy móc vận hành, hai bề mặt tiếp súc trượt lên nhau, sinh ra ma sát. Một số vi đỉnh lồi bị gãy vỡ, cặn bẩn được tảy sạch khỏi bề mặt, các hạt chất Xado nằm trong vùng ma sát cũng bị đập vỡ thành các phần tử siêu nhỏ, nhiều cấu trúc phân tử bị phá hủy. ( xem hình 5)- Trong vùng ma sát sảy ra qúa trình nèn chặt các phần tử Xado siêu nhỏ vào bề mặt chi tiết. Nhờ có chất xúc tác kích hoạt năng lượng, cùng với năng lượng sinh ra khi vi đỉnh lồi bị gãy vỡ và những qúa trình cơ hóa lý khác cùng sảy ra tại vùng ma sát đã hội đủ điều kiện thực hiện qúa trình khuếch tán nhiệt động học và phản ứng hóa học như trong qúa trình luyện kim tạo ra gốm kim loại. Các nhà khoa học gọi đây là qúa trình vi luyện kim tạo thành gốm kim loại. Nó tiếp diễn dần dần đến khi hình thành ổn định lớp gốm kim loại trên bề mặt chi tiết tại chỗ ma sát ở mức khe hở lắp ghép đạt tối ưu thì dừng ( Xem hình 7 )Mạng tinh thể gốm kim loại gồm các pha kim loại hoặc hợp kim và một hoặc nhiều pha gốm. Nó kết nối với mạng tinh thể kim lọai phía dưới thành một thể thống nhất . Nó hình thành trên cả hai bề mặt kim loại khi trượt lên nhau, có độ nhẵn rất cao Ra = 0,06 micrômet, bóng giống như một lớp kính mờ. Lớp gốm kim loại do Xado tạo ra có độ dày từ vài đến vài trăm micrômét tùy thuộc hệ ma sát và chất Xado sử dụng.

Dưới đây là hình ảnh mô tả xilanh đông cơ đốt trong trước và sau phục hồi bằng chất Xado ( trích từ tài liệu của Xado Concern ). Hình nhỏ bên trái là mặt cắt dọc cụm hơi. Hình nhỏ bên phải là ảnh thật chụp cấu trúc tế vi bề mặt thành xilanh. Hình nhỏ ở giữa là mặt cắt ngang của xilanh. Phần hao mòn trước khi phục hồi biểu hiện bằng màu đỏ. Sau phục hồi, lớp gốm kim loại được bồi phủ lên chỗ hao mòn cũ được biểu hịện bằng màu xanh lá cây. Vùng đen là kim loại thành xilanh.Vùng màu vàng ở giữa là vùng trống. Kết qủa sử dụng Xado khắc phục được độ mòn ôvan và mòn hình côn trong xilanh. Ảnh chụp bề mặt thành xilanh sau Xado bóng như lớp kính mờ

Trước khi phục hồi :


Sau phục hồi :


Những đặc tính ưu việt của lớp gốm kim lọai do Xado tạo ra :

- Độ cứng tế vi lớn 600-700 Kg/mm2.
- Hệ số ma sát rất nhỏ 0,003 - 0,007.
- Độ nhẵn rất cao Ra = 0,06 micromet.
- Chịu va đập tốt, đến 50 kg/mm2
- Tính chống ăn mòn tốt
- Tính chịu nhiệt cXadoao.
- Hệ số dãn nở nhiệt như lớp kim loại bề mặt chi tiết.

Nhờ những đặc tính trên và khe hở lắp ghép đạt tối ưu nên cặp tiếp xúc gốm kim loại rất bền vững chống lại mài mòn ma sát, làm tăng độ bền của máy móc lên 2 -3 lần. Có thể nói đã tiệm cận gần đến được nguyên lý ma sát không hao mòn .

Công nghệ Xado là một thành tựu mới suất sắc của khoa học vật liệu và ma sát học. Nhờ nó mà vật liệu gốm kim lọai trở thành phổ cập cho hầu hết mọi máy móc thiết bị cơ khí.

 

Chất XADO dùng cho XyLanh 

Chất XADO DÙNG CHO HỘP SỐ - XADO FOR GEAR BOXES 
Chất XADO TRỢ LỰC TAY LÁI - XADO FOR POWER STEERING PUMS 
Chất XADO ĐỘNG CƠ XĂNG - XADO FOR GASOLINE ENGINE 
Chất XADO ĐỘNG CƠ DIESEL - XADO FOR DIESEL ENGINE 

Chất XADO DÙNG CHO BƠM CAO ÁP - XADO FOR HPFP

Thí nghiệm về khả năng phục hồi bề mặt kim loại bị hao mòn của gốm kim loại XADO (ceramic-metal)

https://www.youtube.com/watch?v=wae80hR7R5g

Mô tả thí nghiệm:
Đối tượng thí nghiệm là 2 vòng bi (bạc đạn). Các chuyên gia dùng thiết bị đo khe hở ban đầu của 2 vòng bi:
- Vòng bi 1: 0,049 mm
- Vòng bi 2: 0,042 mm
Kết quả cho thấy khe hở của cả 2 vòng bi đề nằm trong mức tiêu chuẩn.
Tiếp đến, các chuyên gia sử dụng máy khắc để tạo ra các vết trầy xước trên bề mặt kim loại của 2 vòng bi.
Sau khi tạo các vết trầy tương tự nhau trên cả 2 mẫu thí nghiệm, vòng bi 1 được bôi mỡ có pha chất phục hồi XADO (XADO revitalizant) và vòng bi 2 được bôi mỡ thông thường có chất lượng tốt.
Để tạo môi trường thử nghiệm cho vòng bi, các chuyên gia lắp lần lượt các vòng bi lên một chiếc máy đặc biệt. Chiếc máy được thiết kế để tạo 2 lực đối nghịch tác động lên vòng bi và làm cho vòng bi xoay với vận tốc cao: 1.000 vòng/phút, tải quay (load of rotation): 8.000 N.
Quá trình thử nghiệm cũng là lúc chất phục hồi XADO phát huy công dụng bằng cách tạo một lớp gốm kim loại (ceramic metal coating) phủ lên bề mặt kim loại bị hao mòn. Dựa trên lực tải và tốc độ quay, các chuyên gia tính toán bề mặt kim loại sẽ được phục hồi sau 8 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, các chuyên gia quyết định ngưng máy chỉ sau 5 giờ đồng hồ trước khi qua trình phục hồi hoàn tất để nhằm mục đích tìm hiểu cách thức hình thành lớp phủ gốm kim loại của XADO.
Kết quả sau 5 giờ đồng hồi của vòng bi 1 (có XADO), vết trầy vẫn có thể nhìn thấy nhưng các chuyên gia lại hoàn toàn không cảm nhận độ trầy xước qua tiếp xúc bằng tay. Như vậy, bề mặt kim loại đã gần như phẳng do vết trầy được phủ lấp bởi một lớp vật liệu cứng và trong như lớp kính. Lớp vật liệu này chính lớp gốm kim loại XADO (ceramic metal XADO).
Cuối cùng, các chuyên gia bắt đầu đo đạt lại thông số khe hở của cả 2 vòng bi, kết quả cho thấy:
- Vòng bi 1 (dùng XADO): từ 0,049 xuống 0,040 mm tức khe hở khít hơn 9 micro mét.
- Vòng bi 2 (không dùng XADO): từ 0,042 lên 0,062 mm tức khe hở tăng (hay độ hư mòn tăng) 19 micro mét.
Như vậy, thí nghiệm cho thấy chất lượng của vòng bi 1 đã được cải thiện, từ đó khẳng định bề mặt sắt bị hao mòn có thể được phục hồi.

Hiệu qủa của công nghệ
- Sửa chữa phục hồi hao mòn các chi tiết kim loại, phục hồi tính năng kỹ thuật và nâng cấp chất lượng cho máy móc cơ khí, phương tiện giao thông vận tải.ngay trong khi đang vận hành.
- Tăng độ bền sử dụng máy móc lên 2 - 3 lần.
- Tăng hiệu suất lên 5 -25%.
- Tiết kiêm nhiên liệu 5 -30 %, năng lượng điện 7 -34%
- Tiết kiệm chi phí sửa chữa, đảm bảo kỹ thuật từ 30% trở lên.
- Giảm hẳn độ rung, tiếng ồn , máy chạy rất nhẹ và êm.
- Giảm khí thải độc hại của các động cơ đốt trong 2-10 lần.
- Tiết kiệm thời gian 3-10 lần.
- Đơn giản, dễ sử dụng và giá thành thấp. 

Tham khảo thêm về Xado tại WIKIPEDIA:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/XADO
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Revitalizant

TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ ATOMIC METAL CONDITIONERS (AMC)

Sản phẩm Atomic Metal Conditioners (AMC) (tạm dịch là chất điều tiết kim loại) được thiết kế nhằm tạo ra lớp chống mài mòn và bảo vệ động cơ không bị quá tải thông qua việc tăng cường tính năng bôi trơn của dầu (bằng việc làm giảm hệ số ma sát giữa các cặp tiếp xúc kim loại – kim loại )

MỘT SỐ TƯ LIỆU THAM KHẢO VỀ XADO LÀ GÌ

chúng tôi đã cùng các cơ quan chức năng và khách hàng tiến hành nhiều cuộc kiểm chứng chất lượng của sản phẩm. Chúng tôi xin trích mốt số tư liệu để qúi bạn tham khảo. Dưới đây là danh mục tư liệu. 

GIỚI THIỆU MỘT ĐƠN VỊ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ XADO

Xí nghiệp Phú Lâm có mặt bằng nhà xưởng rộng rãi, xe cộ ra vào rất thuận tiện. Trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác sửa chữa tốt và đầy đủ. Đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật có trình độ cao và lành nghề. Chất lượng sửa chữa được khách hàng Tp. HCM

VÀI Ý KIẾN TƯ VẤN VỀ XADO

Khi đánh giá cần kết hợp ý kiến của Xado, chuyên gia loại máy cần xử lý, nhân viên kỹ thuật phụ trách vận hành máy. Tránh để lọt trạng thái hao mòn 100% trở lên ở chi tiết, bộ phận hay toàn máy.

DẦU NHỚT NGUYÊN TỬ XADO - XADO ATOMIC OIL

Sự phát minh ra nguyên lý " Hồi sinh - Revitalization " máy móc cơ khí bằng chất gốm kim loại Xado mở ra xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực sửa chữa cơ khí

Giới thiệu công nghệ gốm kim loại Xado

Công nghệ Xado của Tập Đoàn hoá chất Xado Ucraine là công nghệ mới nhằm đưa vật liệu gốm kim loại - metalceramic (cermet) ứng dụng rộng rãi cho mọi máy móc cơ khí,