+10 cách nuôi dạy bé để trở thành đứa trẻ hạnh phúc


Việc mang đến cho con một tuổi thơ đúng nghĩa với những tính từ để miêu tả như: vui vẻ, hạnh phúc chính là nền tảng giúp con trở nên thành công , vững chắc hơn cho tương lai. Nhưng làm thế nào để nuôi dạy bé hạnh phúc là một câu hỏi khó đối với nhiều bố mẹ và không phải ai cũng biết. Nuôi dạy con là một hành trình dài cần bố mẹ đồng hành cùng với con. +10 cách nuôi dạy bé dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Việc mang đến cho con một tuổi thơ đúng nghĩa với những tính từ để miêu tả như: vui vẻ, hạnh phúc chính là nền tảng giúp con trở nên thành công , vững chắc hơn cho tương lai. Nhưng làm thế nào để nuôi dạy bé hạnh phúc là một câu hỏi khó đối với nhiều bố mẹ và không phải ai cũng biết. Nuôi dạy con là một hành trình dài cần bố mẹ đồng hành cùng với con. +10 cách nuôi dạy bé dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

1. Khuyến khích con chơi các hoạt động ngoài trời

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học và Y học năm 2017 cho thấy rằng việc vui chơi ngoài trời sẽ giúp các thành viên và trẻ tăng sự đồng cảm lẫn nhau và có các kỹ năng mềm quan trọng trong xã hội. Bởi vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp các hoạt động ngoài trời, hãy cho con:

- Chạy trên các bãi cỏ, ngồi xích đu và đào cát nhân tạo…

- Khám phá thiên nhiên, động vật, cây cối, tìm hiểu về mọi thứ xung quanh.

- Làm bài tập, đọc sách, kể chuyện ngoài vườn…

2. Đặt ra giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị thông minh 

Tạp chí Emotion nói rằng việc thanh thiếu niên ít dành thời gian cho các thiết bị thông minh sẽ hạnh phúc hơn. Điện thoại, máy tính bảng, tivi,.. là những thiết bị mà trẻ em ngày này dường như là lạm dụng quá nhiều vào chúng. Điều này không những gây ảnh hưởng đến thị lực của bé mà còn gây ra những nguyên nhân tồi tệ hơn như việc chậm nói, trẻ bị tự kỷ, lâu dần sẽ ngại giao tiếp với thế giới bên ngoài. Vì thế, hãy đặt ra những quy định khi sử dụng chúng và khống chế thời gian để kéo con ra bên ngoài.

3. Cùng con nói lời cảm ơn

Muốn nuôi dạy con hạnh phúc bản thân cha mẹ cũng phải là những người biết bày tỏ sự biết ơn và cảm ơn với mọi người xung quanh. Các con sẽ nhìn vào đó và học hỏi những điều này từ cha mẹ. Con biết cảm ơn và biết ơn với những đồ vật, những điều bình dị trong cuộc sống để có những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

4. Đặt ra kỳ vọng cho con nhưng không nên quá cao

Cha mẹ nào cũng mong muốn con luôn luôn thành công, đạt kết quả tốt và đặt ra những kỳ vọng vào con. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra những kết quả ngược. Bởi mỗi đứa trẻ sẽ có những điểm mạnh khác nhau, cha mẹ không nên ép buộc chúng phải thực hiện những mục tiêu do mình đề ra. Hãy nên đặt mục tiêu, đích đến để con vượt qua chính bản thân mình.

Việc đặt kỳ vọng vào con giúp chúng xác định được mục tiêu của mình là tốt. Những đứa trẻ được cha mẹ tin tưởng và đặt kỳ vọng sẽ luôn có được những thành tích cao hơn trong học tập. Nhưng đừng biến điều đó thành gánh nặng cõng trên vai con chúng ta.

5. Giao việc nhà cho con

Ông bà, cha mẹ thường nghĩ rằng để cho con trẻ làm một việc gì đó khi còn nhỏ là bóc lột sức lao động của con. Con chỉ cần dành thời gian cho việc học tập và người lớn sẽ làm việc đó loáng cái là xong. Giao việc nhà cho con làm biết đến bao giờ mà còn không được sạch đẹp, mất thời gian.

Tuy nhiên, đó hoàn toàn là những suy nghĩ sai lầm. Con quét nhà lần đầu có thể không sạch nhưng những lần sau con sẽ làm tốt hơn. Lần đầu tiên con nhặt đậu đũa không đều nhưng dần dần con sẽ biết cách… Cứ như thế mọi kỹ năng của con sẽ được tự rèn luyện. Hãy để con bạn có những bài học về cuộc sống thông qua những việc nhỏ nhặt nhất trong gia đình.

6. Đặt ra điều kiện để con bạn có được thứ mình muốn

Rất nhiều cha mẹ có xu hướng chiều chuộng con ngay từ khi những đứa trẻ được sinh ra. Chỉ cần đòi cái gì là có được cái đó. Nếu cha mẹ không cho thì sẽ khóc bù lu bù loa và ăn vạ. Cứ như vậy sẽ tạo thành thói quen không tốt cho con, điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của chúng.

Ngay cả khi những điều bạn hoàn toàn có thể cho con nhưng cũng không nên cho chúng một cách quá dễ dàng. Hãy đặt ra các mục tiêu để chúng phấn đấu và đạt được, Ví dụ như: Nếu được điểm 10 môn Anh con sẽ được thưởng quả bóng; Nếu thi đỗ cấp 3 con sẽ được mua máy tính…

7. Cùng nhau tham gia các hoạt động

Đây là cách gắn kết các thành viên trong gia đình để cùng nhau tạo ra những những kỷ niệm thật vui vẻ và hạnh phúc với nhau. Con cũng sẽ cảm nhận được sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Bạn sẽ thấy được đôi mắt hạnh phúc của con bạn. Hơn nữa, điều này cũng giúp chúng học được cách làm việc nhóm, hoạt động trong một tập thể đông người.

8. Biết giúp đỡ người khác cũng là cách nuôi dạy con hạnh phúc

Cha mẹ hãy nuôi dạy con hạnh phúc bằng cách biết chia sẻ và giúp đỡ với người khác. Bất cứ ai cũng vậy, khi làm được một việc tốt đều sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn. Bởi vậy, biết giúp đỡ người khác sẽ giúp cho con có những suy nghĩ trở nên tích cực hơn.

9. Dạy con biết độc lập, tự chủ trong cuộc sống 

Cách nuôi dạy con hạnh phúc tiếp theo đó chính là giúp con biết độc lập, tự chủ. Độc lập từ những việc nhỏ nhất để giúp con lên kế hoạch và làm chủ cuộc đời của chính mình. Có một nghiên cứu trên Tạp chí Nhân cách vào năm 2014 được công bố rằng “ Những đứa trẻ có khả năng độc lập, tự chủ cao sẽ kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn”. Bởi vậy, đừng quá bao bọc con mình, hãy để con tự làm mọi việc. Đừng ỷ lại và cuối cùng chúng cũng sẽ là những người ảnh hưởng nhất.

10. Ăn những bữa cơm gia đình hạnh phúc cùng nhau

Cả gia đình quây quần ăn cùng với nhau những bữa cơm chính là cách nuôi dạy con hạnh phúc vô cùng tuyệt vời. Những đứa trẻ ăn cơm cùng mọi người trong gia đình thường xuyên sẽ có tâm trạng tích cực hơn. Bữa ăn cũng sẽ thúc đẩy sức khỏe cho con.

Những cách nuôi dạy con hạnh phúc ở phía trên đều là những việc mà bạn hoàn toàn có thể giúp con thực hiện được. Vậy sao không hành động ngay để cùng tạo ra những đứa trẻ thực sự hạnh phúc với cuộc sống này.