Tâm lý fomo là gì và làm sao thoát cái bãy fomo trong đâu tư coin


Fomo là gì? Là hội chứng sợ bị bỏ lỡ cơ hội. Đối với đầu tư chứng khoán thì đó là hội chứng sợ coin chạy mất nên muốn tham gia ngay, đua giá chỉ cần có tiền


Bản thân tác giả đã mắc nhiều lần lỗi này nên đưa ra phương pháp để ace tham khảo và áp dụng và quá trình đầu tư của mình.
Vậy thì...
Tại sao lại fomo?
1. Tâm tham, sân, si
2. Không biết rõ điều gì đang diễn ra: Vô minh
3. Thiếu kiên nhẫn
4. Không có kế hoạch
5. Không có kiến thức lựa chọn coin và tư duy quyết định chính xác
Làm thế nào để thoát khỏi bẫy fomo?
1. Sửa tâm, bớt tham, sân, si:
- Tập cho đi, dành thời gian, công sức, hoặc tiền bạc cho người khác (người thân, bạn bè, cộng đồng...)
- Thiền quán tâm trên tâm, kết hợp thiền động, chánh niệm trong trading:  theo dõi và viết nhật kí cảm xúc khi quan sát phản ứng TT, đo lường trạng thái tâm lí bản thân: đang nghi ngờ, lo lắng sợ hãi hay vui sướng, hưng phấn...?
- Không giao dịch báo thù. Vừa thua lỗ xong thì ăn mừng thua lỗ đó nếu cắt lỗ chính xác. In biểu đồ coin thua lỗ ra, ghi lại tiến trình đầu tư: điểm vào lệnh, lí do vào, thời gian nắm giữ, điểm thoát hàng, lí do thoát. Nếu dính chuỗi thua lỗ thì tốt nhất dừng giao dịch một thời gian ít nhất 1 tuần để thư giãn, xả tâm nhìn lại thành tích giao dịch và tìm mẫu số chung trong hành động gây ra thất bại, đo lường hiệu quả phương pháp. Tìm ra nguyên nhân: phương pháp sai hay hành động sai?
- Biết rằng chỉ có 20% thời gian cho mình chiến thắng trên TT, do vậy xác định rõ khoảng thời gian THAM GIA, ĐỨNG NGOÀI để không phải lúc nào cũng MUA, MUA - BÁN BÁN nghiện giao dịch
- Tránh tâm động loạn bằng cách: không tham gia vào group, zalo, fb, youtobe lung tung, không đồng bộ với phương pháp giao dịch của bản thân. Không nghe ngóng, hô hào trước và trong giao dịch. Không chat trong phiên với bất kì ai. 
- Tâm bình an mới kiếm được tiền. Coin dao động cân bằng nhẹ nhàng mới có cơ hội.
Đặc biệt phải VIẾT RA GIẤY quyết định giao dịch và đánh giá lựa chọn tối ưu. Nếu phản ứng đi đúng như vậy mới hành động.
2. Tự đề ra 1 bộ tiêu chí lọc coin
Đó là một bộ quy tắc phù hợp với chính bạn, thỏa mãn điều kiện:
A. Là tiêu chí lựa chọn siêu coin với những  điều kiện về kĩ thuật, cơ bản trong sách, thầy hướng dẫn...
B. Đơn giản, dễ dùng, phù hợp với chính mình
3. Chọn coin mạnh nhất
Khi đã có tiêu chí lựa chọn coin của riêng mình, hãy ngồi lọc và lựa chọn watchlist khoảng 5 coin tăng trưởng và 10 coin lướt sóng. 
Sau đó hãy đánh giá và lựa chọn những coin tiềm năng nhất, mạnh nhất, mẫu hình chuẩn nhất để sẵn sàng đưa vào bản kế hoạch đầu tư.
Cuối cùng, đánh giá sức mạnh của TT chung để đánh giá mức độ LN/RR. 
Đo lường  sưc mạnh giá của Coin trong watchlist khi TT chung giảm điểm mạnh.
Nếu từ lần 3 trở đi mà Coin vẫn trụ vững trước sóng gió TT chung thì đó là những Coin mạnh cần đặc biệt quan tâm, vẫn có thể đầu tư khi TT đi ngang hoặc điều chỉnh.
4. Lên kế hoạch đầu tư
Xác định vốn tham gia cho từng thương vụ, phân bổ vốn phù hợp với tuổi tác, phong cách giao dịch: danh mục có cả tăng trưởng và lướt sóng.
Xác định thời điểm tham gia, dự kiến kịch bản và hành động tương ứng
5. Chỉ hành động khi có kế hoạch
Luôn tự ý thức với bản thân bằng câu nói nhỏ trong đầu(NHƯ LÍ TÁC Ý): trước khi muốn mua coin, tự ý thức trong đầu từ "KẾ HOẠCH, KẾ HOẠCH, KẾ HOẠCH..."
Nếu coin mình theo dõi hoạt động tốt nhưng cũng không có trong kế hoạch cũng không được mua, tốt nhất tắt bảng ra ngoài chơi.
Nếu coin vượt quá điểm mua, hoặc dư mua trần không mua được thì lại tiếp tục NHƯ LÍ TÁC Ý: CÒN CƠ HỘI KHÁC, ĐẦY COIN KHÁC NGON HƠN.