Các bể bơi dùng hóa chất nào để làm sạch nước?


Có bao giờ bạn thắc mắc không biết các bể bơi dùng hóa chất nào làm sạch nước? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về hóa chất làm sạch nước bể bơi để giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề đó.

 

Tại sao các bể bơi dùng hóa chất làm sạch nước?

Bể bơi là bể chứa nước có kích thước lớn dùng để đáp ứng nhu cầu bơi lội và thư giãn của mọi người. Nước cấp vào bể bơi có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau như nước ao, hồ, sông, nước máy, nước giếng khoan và bản chất của những loại nước này là chứa rất nhiều tạp chất, các loại kim loại nặng trong đó nhiều nhất là cacbon, sắt, magie … Do đó cần phải qua xử lý bằng hóa chất để đảm bảo các tiêu chuẩn của nước bể bơi, ngăn chặn những ảnh hưởng của nước gây nên ăn mòn thiết bị bể bơi, nước có mùi tanh hôi, màu nước đỏ, đục …

 

Nước bể bơi cần can thiệp hóa chất để đảm bảo nước trong sạch và khử trùng

 

Vì bể bơi phục vụ nhu cầu bơi lội của nhiều người nên khi bơi tại bể bơi, các chất bẩn, cặn bã cơ thể được lưu trữ lại trong chính bể bơi đó. Và dưới tác động của môi trường, thời tiết, vi khuẩn khiến cho bể bơi nhanh chóng trở thành điểm sinh sôi phát triển của đủ loại vi khuẩn, tảo, rêu, nấm mốc…

Hóa chất bể bơi cần thiết để xử lý nước và ngăn chặn vi khuẩn, rêu tảo giúp cho nước bể bơi luôn an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

 

Tiêu chuẩn nước bể bơi

 

Sử dụng hóa chất bể bơi là cần thiết với điều kiện tuân thủ các quy tắc về hàm lượng và sự an toàn. Nếu bể bơi không dùng hóa chất xử lý nước thì chúng không khác gì một chậu tắm chung.

 

Bể bơi dùng hóa chất nào làm sạch nước?

Chúng ta đều đã hiểu tầm quan trọng của hóa chất bể bơi, vậy bể bơi cần dùng các loại hóa chất nào để làm sách nước? Thực tế thì ngày nay có nhiều công nghệ làm sạch nước được nghiên cứu và phát triển nhằm hạn chế việc sử dụng hóa chất bể bơi. Song vì những nguyên nhân về tính hiệu quả, chi phí và sự thuận tiện nên hóa chất xử lý nước bể bơi vẫn được xem là phương pháp được dùng phổ biến nhất.

Các bể bơi dùng hóa chất xử lý nước sau đây tùy theo từng trường hợp cần xử lý nước khác nhau, nhưng cơ bản nhất là các loại hóa chất như:

CLO

Clo là một trong số các hóa chất cần dùng cho bể bơi thông dụng nhất. Mùi đặc trưng của hầu hết các bể bơi chúng ta cảm nhận được cũng chính là mùi Clo. Loại hóa chất này tham gia vào mọi công tác xử lý nước bể bơi, đặc biệt là khử khuẩn.

 

Clo xử lý nước bể bơi có hai loại là clo dạng bột và clo dạng viên. Với clo dạng bột thường được dổ trực tiếp xuống bể bơi trong các trường hợp shock clo. Với clo viên chúng thường được dùng trong rổ lọc để duy trì lượng clo ổn định, cân bằng pH trong nước bể bơi.

Clo ở trạng thái hạt nhỏ, có màu trắng thường được đóng gói 2kg, thùng 4kg, thùng 50kg... Đây là hóa chất khử trùng với nồng độ từ 65% đến 90%. Trong thành phần có chất ổn định kìm hãm sự bay hơi trong nước. Khi duy trì, cho 200gr – 300gr/100m3 để duy trì không cho rêu tảo phát triển trong nước và có tác dụng khử khuẩn trong nước rất tốt

Hóa chất bể bơi pH+ và pH-

pH trong nước có vai trò rất quan trọng, đảm bảo mức độ cân bằng và an toàn của nước. pH bể bơi an toàn trong ngưỡng từ 7.2 đến 7.8. Khi nước bể bơi mất cân bằng thì dòi hỏi phải có các biện pháp can thiệp và hóa chất pH- và pH+ là phương pháp hiệu quả, dễ thực hiện nhất.

PH chuẩn của bể bơi là mức 7,2 – 7,6. PH+ và pH- chính là 2 loại hóa chất tham gia vào 2 quá trình khác nhau để đảm bảo cân bằng độ pH. Nếu pH thấp hơn mức quy định thì ta sử dụng pH+ để gia tăng nồng độ pH và ngược lại nếu nồng độ pH trong nước bể bơi cao thì ta dùng pH- để giảm nồng độ pH xuống đến mức cho phép.

CuSO4

Cuso4 dạng nước màu xanh nhạt

Hóa chất xử lý nước hồ bơi Cuso4 được sử dụng trong việc ức chế rêu tảo, làm giảm và chống sự phát triển của rêu tảo trong nước. Có thể cho lượng duy trì một tuần thả 1 – 2 lần, mỗi lần thả 1 lít/100m3 nước. Khi bể bơi có rêu tảo xuất hiện nhiều thì cũng cần phải sốc với lượng nhiều hơn 2 – 3 lần lượng duy trì (Nếu rêu nhiều thì nên dùng sang Cuso4 dạng bột)

Cuso4 dạng bột

Hóa chất xử lý nước hồ bơi Cuso4 dạng bột có tác dụng diệt rêu tảo có trong nước bể bơi, nếu bể xuất hiện rêu tảo sốc với lượng 6 – 8g/m3 nước. Khi sốc xong, đợi khoảng ít nhất 4h để đồng diệt rêu tảo trong bể.

Trợ lắng (PAC)

PAC là chất dạng bột màu hơi vàng,  dùng để đánh lắng sau khi xử lý Cuso4 hoặc để lắng làm nước bể trong sạch hơn hoặc lượng khách bơi đông, nước đục có thể dùng PAC làm lắng nhanh những thành phần lơ lửng trong nước

Ngoài ra, đối với bể bơi mới hoạt động, sau khi xây dựng xong  bể phải vệ sinh sạch sẽ bể rồi mới cho nước sạch vào bể. Khi cho nước sạch vào bể bơi  cần cho ức chế rêu tảo vào và cân bằng PH ngay vì khi nước ra ánh sáng khoảng 2h, nếu PH không đạt chuẩn và không có ức chế rêu tảo nước sẽ xuất hiện rêu.

Bài viết trên đây đã trình bày một cách khải quát các vấn đề liên quan đến câu hỏi bể bơi cần dùng các hóa chất gì? Nếu có thêm những băn khoăn cần giải đáp vui lòng liên hệ 0986 168 007 – Hotline công ty cổ phần xây dựng và thiết bị Bilico